Xu hướng kết hợp giữa NetOps và SecOps trong tương lai

Netsecops Cooperation

NetOps và SecOps cần một công cụ để đạt được một mục tiêu chung cho cả hai.

Mặc dù phải thực hiện các công việc và tác vụ khác nhau, NetOps và SecOps theo đuổi một mục đích chung – tạo ra một môi trường mạng thuận lợi cho việc kinh doanh/vận hành của tổ chức và doanh nghiệp. Những nhà lãnh đạo tài tình biết cách làm thế nào để phá bỏ bức tường giữa 2 nhóm này và giúp họ phối hợp cùng nhau để mang đến lợi ích tối đa. Flowmon là một công cụ cho phép sự phối hợp hoàn hảo giữa NetOps và SecOps, giúp cho các doanh nghiệp và tổ chức đạt được lợi ích mong đợi.

Cho phép SecOps và NetOps sử dụng chung một ngôn ngữ

Theo quan điểm truyền thống, NetOps và SecOps là hai nhóm riêng biệt, sử dụng các công cụ và phương pháp khác nhau để đạt được mục đích của mình. Tuy nhiên khi mà dữ liệu bị dò rỉ hoặc hoạt động của hệ thống bị trì trệ, việc xác định xem nguyên nhân do đâu không phải là việc quan trọng nhất. Việc quan trọng nhất đó là xử lý sự cố một cách nhanh nhất để không làm ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp/tổ chức.

Khi NetOps và SecOps chia sẻ các công cụ và dữ liệu với nhau, họ có thể nhanh chóng đưa ra các quyết sách chung và xây dựng các chính sách bảo mật mà không làm ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống. Hơn thế nữa, việc sử dụng một nền tảng duy nhất cho cả SecOps và NetOps và kết hợp 2 nhóm này tiết kiệm rất nhiều chi phí mua giải pháp công nghệ, chi phí đào tạo cũng như chi phí nhân sự.

Các lợi ích 

  • Tối ưu hóa lợi nhuận: Một giải pháp chung cho NetOps và SecOps sẽ giúp tiết kiệm chi phí, giảm thiểu các khoản chi không cần thiết cho các tính năng trùng nhau, chi phí đạo tạo, chi phí nhân sự.
  • Giảm thiểu rủi ro: Khả năng theo dõi và giám sát data theo thời gian thực, áp đặt chính sách hệ thống sẽ giúp cho các doanh nghiệp giảm thiểu rủi do bị lộ lọt thông tin khi vận hành.
  • Giảm thiểu ảnh hưởng khi có sự cố: Điều tra hồi tố, giảm thời gian cần thiết để phản hồi, xử lý nhanh chóng sự cố ngay khi chúng vừa mới xảy ra giúp giảm thiểu ảnh hưởng của sự cố lên hệ thống mạng.
  • Nguồn thông tin đáng tin cậy cho cả hai nhóm: Cả Net và SecOps sẽ sở hữu một nền tảng đáng tin cậy duy nhất, giúp họ đưa ra các quyết định chung và các đối sách chung khi có sự cố xảy ra.
  • Thời gian triển khai nhanh chóng: Chỉ mất 30 phút từ khi triển khai sản phẩm đến khi thu được những kết quả đầu tiên.

Giúp xây dựng và triển khai hệ thống mạng

Một hệ thống mạng cần được xây dựng dựa trên hai tiêu chí quan trọng đó là khả năng vận hành và khả năng bảo mật. Trong khi NetOps sẽ cần đến khả năng phân tích dữ liệu của Flowmon khi Sizing, Capacity Planning hay Performance Management, SecOps sẽ sử dụng Flowmon để phát hiện các lưu lượng mạng không tuân thủ chính sách. Điều này trở nên hữu ích khi cần phải tích hợp một Firewall mới vào hệ thống, khi mà các chính sách bảo mật mới được đánh giá theo thời gian thực và có thể được chỉnh sửa nhanh chóng. 

Giúp phát hiện sự cố và điều tra nguyên nhân

Các giải pháp Endpoint security và Perimeter Security truyền thống chỉ có thể chống lại các Malware đã biết signature. Đối với các Malware chưa được nhận diện, cần phải có một giải pháp có thể lấp đầy khoảng trống giữa Endpoint và Perimeter security và có thể phát hiên ra các IoC (các dấu hiệu bị tấn công). Trong khi một vài IoC có thể không nghiêm trọng và bị SecOps bỏ qua, chúng có thể được NetOps chú ý đến và kết hớp với SecOps để xử lý trước khi có thể gây ra hậu quả lên hệ thống. Quá trình này gồm có việc phát hiện các vùng của hệ thống mạng đã bị nhiệm mã độc, các Endpoint, thiết bị đã bị tác động và cần nâng cấp, chỉnh sửa. Các thông tin trên được thể hiện dưới dạng Network Metadata và được đánh giá bởi cả NetOps và SecOps. 

Giúp hạn chế tác động khi có sự cố xảy ra

Khi có sự cố xảy ra, SecOps sẽ chịu trách nhiệm đánh giá sự cố và đưa ra phương án khắc phục. Nhưng NetOps mới là nhóm thực hiện việc xử lý sự cố bằng các công cụ như Network Access Control, DHCP, SDN Controllers, Firewall và các công cụ khác. Sự phối hợp giữa 2 nhóm là nhân tố quan trọng nhất giúp giải quyết sự cố một cách nhanh chóng. Flowmon có thể kích hoạt một sản phẩm thứ 3 được tích hợp vào hệ thống để xử lý các sự cố. Ví dụ như Flowmon có thể tích hợp với Cisco ISE qua pixGrid để chặn một IP.

Giúp áp đặt các chính sách bảo mật lên hệ thống

Flowmon thu thập các trường Metadata về Network và có thể theo dõi cả những lưu lượng mạng mã hóa giữa Client và Server. Flowmon có thể theo dõi các kết nối bảo mật một cách vô cùng linh hoạt, bất kể vị trí địa lý của máy client hay tính chất của hệ thống (on – premise hay cloud). Flowmon cung cấp các thông tin quan trọng như dịch vụ và ứng dụng đang sử dung, các SSL Certificate hết hạn hoặc không tuân thủ chính sách, độ mạnh của khóa bảo mật cũng như các kết nối sử dụng những phiên bản TLS đã cũ, tồn tại lỗ hổng bảo mật. Flowmon có thể lưu trữ các thông tin Network Metadata trong nhiều tháng và có thể tự động kích hoạt Full Packet Capture khi có sự cố xảy ra. 

Giúp phân tích lưu lượng mạng cho NetSecOps

Netsecops Dashboard (1)

Flowmon thu thập các dữ liệu từ các nguồn khác nhau, từ các thiết bị sẵn có trong hệ thống cho đến các Sensor của Flowmon. Quá trình này được thực hiện tự động và hoàn toàn không gây ra ảnh hưởng lên hệ thống. Dữ liệu sau đó được xử lý bằng các công nghệ như Machine Learning, Heuristic và các thuật toán xử lý cao cấp. Các thông tin quan trọng sẽ được hiển thị trên GUI.

SecOps sẽ thu được các thông tin chuyên sâu và chính xác nhất về hệ thống, còn NetOps thì có thể phát hiện các Malware đã biết hoặc chưa biết, cho dù chúng có được che dấu bằng các kết nối bảo mật. Nhờ Flowmon, Net và SecOps sở hữ một cơ sở dữ liệu chung, giúp họ cùng nhau đưa ra các quyết định trong việc xây dựng và thiết kế hệ thống mạng, áp đặt chính sách bảo mật, phát hiện IoC cũng như phản ứng nhanh chóng khi có sự cố xảy ra. 

Tham khảo:

https://www.flowmon.com/en/solutions/netops-secops-cooperation

Dịch giả: Nguyễn Viết Thành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *