Proactive Security Strategy

Chuyển đổi từ hệ thống bảo vệ theo thời gian thực sang bảo vệ tiền tấn công

Áp dụng các chiến thuật bảo mật khác nhau để ngăn chặn sớm các mối đe dọa bạo mật

Hôm nay, chúng ta sẽ đề cập về những lợi ích của chiến thuật phòng thủ tiền tấn công (còn được gọi là săn tìm mối đe dọa) để gia cố thêm hệ thống phòng thủ của bạn – hệ thống mà vốn đã áp dụng sẵn chiến thuật truyền thống là phòng thủ theo thời gian thực. Chiến thuật phòng thủ truyền thống vẫn sẽ là cơ sở nền tảng của hệ thống phòng thủ của bạn và chiến thuật phòng thủ tiền tấn công sẽ là thứ gia cố cho nó.

Mục đích quan trọng nhất của chiến thuật phòng thủ tiền tấn công đó là cho phép đội bảo mật của doanh nghiệp phát hiện và phản hồi nhanh chóng đối với các mối đe dọa trước khi chúng gây ra những thiệt hại đáng kể lên các cơ quan, tổ chức. Dưới đây là sự so sánh giữa chiến thuật phòng thủ theo thời gian thực và phòng thủ tiền tấn công:

  • Phòng thủ truyền thống chú trọng vào việc phát hiện và phản hồi lại các mối đe dọa một khi chúng xâm nhập vào hệ thống, giảm thiểu tối đa thiệt hại lên hệ thống. Vấn đề đối với phòng thủ truyền thống đó là các hacker càng ngày càng thông minh và họ có thể ngụy trang các phần mềm độc hại để qua mặt cũng như đánh lừa các hệ thống phòng thủ.
  • Một vấn đề khác xảy đến với phương pháp truyền thống đó là quá nhiều cảnh bảo được đưa ra khiến cho các quản trị viên không đủ khả năng để xử lý hết. Và phần lớn các cảnh báo này là cảnh báo giả.
  • Nếu các vấn đề đến từ các mối đe dọa bên trong (insider threat), chiến thuật phòng thủ truyền thống thường không thể phát hiện ra.
  • Chiến thuật phòng thủ tiền tấn công thì lại có thể phân biệt và phát hiện các mối đe dọa cả bên trong lẫn bên ngoài. Nó cung cấp cho hệ thống của bạn những công cụ săn tìm mối đe dọa, tin tình báo về các mối đe dọa cũng như tính minh bạch đối với hệ thống để có thể theo dõi và phát hiện ra các mối đe dọa sớm nhất có thể.

Chính vì vậy mà các chuyên gia của Fidelis Network tin rằng việc chuyển đổi từ chiến thuật phòng thủ truyền thống sang phòng thủ tiền tấn công là điều tất yếu và sẽ tăng mạnh tính bảo mật cho hệ thống của bạn

Proactive, Predictive và Retrospective trong phòng thủ tiền tấn công là gì?

Proactive là kiểu phòng thủ mà hệ thống chủ động săn tìm mối đe dọa trong tổ chức của bạn. Nó sẽ tìm và phát hiện các cuộc tấn công đang diễn ra với hệ thống và sau đó đưa ra các hành động phù hợp để giảm thiểu thiệt hại lên hệ thống. Proacive áp dụng các công nghệ như học máy (ML), trí tuệ nhân tạo (AI) hoặc phân tích phòng thủ (preventive defense analytic).

Một khía cạnh quan trọng của chiến thuật phòng thủ proactive đó là săn tìm các mối đe dọa trong hệ thống của bạn. Nó cho phép bạn quan sát và đánh giá hệ thống của chính mình qua con mắt của các hacker, giúp bạn hiểu và tìm ra những điểm yếu trong hệ thống.

Chiến thuật Predictive nhận diện và phát hiện các sự kiện và các hoạt động quan trọng đối với hệ thống, những thứ có thể giúp phát hiện các cuộc tấn công của hacker một cách nhanh chóng cũng như chặn hoàn toàn hacker khỏi hệ thống của bạn.

Chiến thuật Predictive chỉ ra chính xác các vùng và các khu vực trong hệ thống mà chức năng săn tìm mối đe dọa cần phải tập trung vào.

Tin tìn báo bảo mật sẽ giúp các hệ thống săn tìm mối đe dọa luôn được cập nhật tối đa. Các attack vector trong ATT&CK giúp cho hệ thống xâu chuỗi các sự kiện rời rạc lại để ghép thành một bức tranh hoàn chỉnh.

Chiến thuật Retrospective cho phép các đội ngũ bảo mật sử dụng các tin tình báo bảo mật để quyết định xem liệu hệ thống của họ có bị các mối đe dọa mới hoặc chưa biết gây hại hay không.

Chuyển đổi hệ thống của bạn từ chiến thuật truyền thống sang chiến thuật phòng thủ tiền tấn công

Proactive, Predictive và Retrospective cho phép các doanh nghiệp nhanh chóng phát hiện, nhận diện và nhanh chóng xử lý các mối đe dọa bảo mật. Tuy vậy, rất nhiều doanh nghiệp vẫn không muốn thay đổi chiến thuật bảo mật của họ. Vậy làm cách nào để thay đổi từ chiến thuật truyền thống sang chiến thuật mới một cách hiệu quả và nhanh chóng?

Network Detection and Response (NDR) sử dụng công nghệ machine learning để phát hiện các mối đe dọa cũng như chỉnh sửa lại các rule phát hiện sao cho tối ưu nhất. Nó cũng sẽ nhanh chóng đưa ra các phản hồi lại các mối đe dọa nguy hiểm. Sử dụng các kỹ thuật trong ATT&CK, bạn có thể kiểm soát quá trình phòng thủ và luôn luôn đi trước kẻ tấn công một bước.

Với Fidelis Elevate Extended Detection and Response (XDR) – nền tảng bao gồm cả ba công nghệ là Network Detection and Response (NDR), Endpoint Detection and Response (EDR) và Dynamic Deception – hệ thống của bạn có thể nhanh chóng phát hiện và nhận dạng các mối đe dọa dù là nguy hiểm nhất.

Liên hệ với Pama theo email sales@pama.com.vn để biết thêm chi tiết.

Nguồn tham khảo:

https://fidelissecurity.com/threatgeek/network-detection-and-response/shifting-from-reactive-to-proactive-defenses/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *