5g

5G, Ưu điểm, nhược điểm và hạn chế

Ưu Điểm:

5G sẽ cho phép những thứ như Internet of Things (IoT), thực tế ảo tăng cường và rất nhiều công nghệ thực sự thú vị khác.

  

Các tình huống sử dụng 5G

 

Đồ họa ITU ở trên giải thích về việc sử dụng 5G dự kiến ​​bao gồm IoT và video. Sự phấn khích xung quanh công nghệ 5G này lan tỏa khắp doanh nghiệp, với nhiều người mong đợi sự ra mắt của công nghệ sóng mới. 

Theo bản tin của ZDNet, 5G cho phép ba cấp dịch vụ có thể đáp ứng các yêu cầu đặc biệt trong mô hình kinh doanh của khách hàng: 

 

  • Băng thông rộng di động nâng cao (eMBB)  cho các trung tâm đô thị đông dân hơn với tốc độ đường xuống đạt 1 Gbps trong nhà và 300 Mbps ngoài trời. Nó sẽ thực hiện được điều này thông qua việc lắp đặt các   ăng-ten sóng milimet (mmWave) tần số cực cao trong toàn cảnh – trên các cột đèn, mặt bên của các tòa nhà, cành cây, tháp điện hiện có và trong một trường hợp sử dụng mới do AT&T đề xuất, đỉnh của xe buýt thành phố. 

 

  • Massive Machine Type Communications (mMTC)  [ PDF ] cho phép các ứng dụng M2M và IoT mà không tạo ra gánh nặng cho các loại dịch vụ khác. MMTC sẽ triển khai cấp dịch vụ được phân vùng cho các thiết bị cần băng thông đường xuống thấp đến 100 Kbps nhưng với độ trễ được giữ ở mức thấp khoảng 10ms.

     

  • Truyền thông siêu đáng tin cậy và độ trễ thấp (URLLC)  sẽ giải quyết nhu cầu giao tiếp quan trọng trong đó băng thông không quan trọng bằng tốc độ – cụ thể là độ trễ đầu cuối từ 1ms trở xuống. Đây sẽ là điều rất quan trọng với xe tự hành, nơi mà thời gian quyết định để phản ứng với một tai nạn có thể xảy ra gần như không tồn tại. 

 

ZDNet kết luận rằng tác động lớn nhất sẽ là IoT, cơ sở hạ tầng phân tích và điện toán biên với độ trễ tối thiểu. 5G, dự kiến ​​đạt thông lượng khoảng 10 gigabit / giây, thời lượng pin gấp 10 lần, gấp 1000 lần khối lượng dữ liệu trong mạng. Đó là một bước nhảy vọt về lượng so với 4G ”.

Hạn chế: 

“Rào cản lớn nhất đối với 5G là hậu cần, quy định và cơ sở hạ tầng. Mỗi địa phương có thể có những yêu cầu riêng trong việc triển khai 5G. Tất cả các nhà mạng và nhà sản xuất thiết bị sẽ cần phát triển con đường riêng của họ để triển khai 5G đáp ứng các yêu cầu quy định bao gồm cả an ninh mạng.Việc triển khai 5G cũng yêu cầu hàng trăm nghìn cell được lắp đặt trên toàn quốc, điều này đòi hỏi các dải phổ lớn chưa có sẵn. Theo ước tính, cơ sở hạ tầng cell sẽ nhiều hơn bốn trăm lần so với số tháp đang được triển khai hiện tại và sẽ trở thành một sự hiện diện phổ biến ở các khu vực đô thị như các cột đèn vậy.

Nhược điểm:

Độ trễ
Trong 5G, “độ trễ không khí” hiện là 8–12 mili giây. Độ trễ cho máy chủ phải được thêm vào “độ trễ không khí”. Verizon báo cáo độ trễ khi triển khai sớm 5G của họ là 30 ms, Máy chủ Edge ở gần các tháp có thể giảm độ trễ xuống còn 10–20 ms; 1–4 ms sẽ rất hiếm trong nhiều năm đưa vào thực tiễn. Hệ thống lái xe tự động phải có phương pháp xử lý các điều kiện giao thông hiện tại trong độ trễ 100 ms với tần suất ít nhất 100 ms một lần yêu cầu tính toán biên và cắt mạng.

Phủ sóng
5G ở dải tần +24 GHz không có khả năng truyền đi khoảng cách lớn (trên vài trăm mét), Ngoài ra, các tín hiệu 5G tần số cao này không thể xuyên qua các vật thể rắn một cách dễ dàng, chẳng hạn như ô tô, cây cối và tường do bản chất của chúng sóng điện từ tần số cao

Bảo vệ
5G cho phép di chuyển và truy cập số lượng dữ liệu cao hơn rất nhiều và do đó nó mở rộng các bề mặt tấn công ”. Các cuộc tấn công DDoS hàng loạt được dự đoán trước sau khi triển khai 5G. IoT Analytics ước tính sự gia tăng số lượng thiết bị IoT, được kích hoạt bởi công nghệ 5G, từ 7 tỷ vào năm 2018 lên 21,5 tỷ vào năm 2025. Điều này có thể nâng cao bề mặt tấn công cho các thiết bị này lên quy mô đáng kể và khả năng tấn công DDoS, cryptojacking và các cuộc tấn công mạng khác có thể tăng tương ứng.

Khả năng hiển thị mạng
Mặc dù đã có nhiều cuộc thảo luận xung quanh việc đầu tư vốn 5G vào thiết bị tiên tiến và nâng cấp mạng lõi, nhưng cho đến nay vẫn chưa có nhiều tập trung vào việc nâng cấp và bảo trì các công cụ và đầu dò sẽ giám sát lưu lượng.

Các nhà cung cấp dịch vụ cần các giải pháp hiển thị để giảm thiểu cả chi phí giám sát dịch vụ 5G liên quan đến CAPEX và OPEX. Bạn có thể tránh hoặc ít nhất là hạn chế chi phí nghiêm trọng của các công cụ hiển thị mạng truyền thống do khối lượng dữ liệu cốt lõi, tốc độ và số lượng thiết bị tăng lên của 5G. Điều này có thể được thực hiện bằng cách đặt một đầu dò thông minh không xâm lấn ở cạnh trạm di động, tạo siêu dữ liệu cho mỗi luồng và chuyển tiếp nó tới nền tảng phân tích phát trực tuyến trong thời gian thực. Công nghệ này tạo ra các chỉ số chính cho từng người dùng / thiết bị và cho các ứng dụng ở cạnh thiết bị di động. Điều này cho phép một cái nhìn tổng thể cho các nhà khai thác mạng và doanh nghiệp để đảm bảo dung sai độ trễ quan trọng và chỉ số Chất lượng Trải nghiệm được đo lường cũng như xác định bất kỳ hành vi mạng bất thường nào.

Liên hệ với Pama theo email sales@pama.com.vn để biết thêm chi tiết về các giải pháp phân tích, giám sát và khả năng hiển thị mạng 5G của Cirries.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *